5 nguyên tắc vàng để giao dịch thành công!

AmBro Nguyễn

Administrator
Thành viên BQT
So với việc chiến thắng thị trường, thực sự việc chiến thắng bản thân còn khó hơn rất nhiều!
Muốn kiếm được tiền trong giao dịch, bạn phải có một chuỗi các nguyên tắc chuẩn để kiếm tiền.
KenhTRading.com xin được đưa ra 5 NGUYỄN TẮC VÀNG TRONG GIAO DỊCH THÀNH CÔNG
I/ QUẢN LÝ VỐN LÀ QUAN TRỌNG NHẤT
Giả sử bạn là trader cực kì giỏi, bạn trade 100 lệnh thắng 99 lệnh đầu tiên, tài sản bạn tăng kinh khủng. Nhưng rồi chỉ với lệnh thứ 100 thua lỗ khi bạn tất tay, thì 99 lệnh thắng trước đó còn ý nghĩa gì nữa?
Có nhiều người ban đầu quản lý vốn tốt, đánh volum hợp lý, sau đó thấy mình thắng nhiều, liền nổi lòng tham khi nghĩ mình giỏi, tăng volum lên gấp 3-5 lần, thậm chí 10 lần. Làm tỷ lệ rủi ro quá sức với sự chịu đựng của tài khoản. Khi đó tài khoản âm nhiều, sinh ra tâm lý chán nản, tiếp tục đánh to, và rồi chỉ với vài lệnh đen đủi, họ mất sạch.
Vậy phải quản lý vốn như thế nào cho tốt.
Rất đơn giản, bạn chỉ được phép cho sự thua lỗ của bạn tối đa 3% tài khoản. Ví dụ tài khoản bạn là 2000 usd, tính mức 3% là 60 usd. Như vậy theo cách quản lý vốn bạn chỉ được thua lỗ tối đa 60 usd cho 1 lệnh, đừng gồng thêm! Vậy giả sử bạn muốn đặt stoplot ở xa vị trí vào lệnh, làm thế nào? Cách đơn giản là giảm khối lượng giao dịch xuống!

II/ NGUYÊN TẮC ĐÁNH ĐÚNG XU HƯỚNG VÀ NGƯỢC XU HƯỚNG!
Bật khung H4, xem xu hướng là tăng hay giảm. Nếu xu hướng tăng thì đáy sau cao hơn đáy trước, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, hay 3 đường MA sắp xếp theo thứ tự. Còn xu hướng giảm thì ngược lại.
Nguyên tắc: Đánh đúng xu hướng thì tự tin vào lệnh, có thể gồng lời. Còn đánh ngược xu hướng thì đánh volum giảm 1/2 và chốt lời sớm. Vì sao? Nếu bạn đánh ngược xu hướng là bạn đi ngược lại với đám đông, nếu lệnh đó bị kẹt thì có thể phải 10 năm sau bạn mới về bờ! Còn đánh đúng xu hướng thì dù bạn có mua tại vị trí ngu người nhất, bạn vẫn về được bờ khi đám đông ủng hộ bạn!

III/ NGUYÊN TẮC GỒNG LỖ, GỒNG LỜI
Nhiều anh hùng thiện hạ đã ra đi, và chủ yếu là số đông. Vì sao? Vì đều có đặc điểm chung là gồng lỗ thì giỏi, mà lời có tí ti đã vội chốt lời. Đó là hình mẫu của sự thất bại. Muốn thành công bạn phải làm ngược lại. Đó là cắt lỗ theo nguyên tắc, ko lưu luyến. Và đánh đúng trend thì gồng lời phải tốt

IV/ KIÊN NHẪN- KIÊN NHẪN- VÀ KIÊN NHẪN
Không có đức tính kiên nhẫn, thì đừng trade! Thà lỡ mất cơ hội, còn hơn là vào lệnh để rồi bị thua lỗ!

V/ Tỷ lệ RR tối thiểu phải là 1:1
Tỷ lệ RR là tỷ lệ: Rủi ro/ Lợi nhuận.
Giả sử bạn mua vàng ở giá 2050, bạn xác định vàng sẽ xuống ở mức 2040 là cắt lỗ( 10 giá) thì lên mức 2060 là mức tối thiểu bạn chốt lời. Còn tỷ lệ RR tốt nhất nên là 1:2. Nếu bạn chấp nhận lỗ 10 giá thì phải gồng đc 20 giá.
Tôi lấy 1 ví dụ để bạn hình dung.
Giả sử trong 1 tháng bạn trade 10 lệnh, 4 lệnh đầu tiên thua lỗ, lệnh thứ 5 win, lệnh thứ 6 lỗ, và lệnh 7,8,9,10 win. Với tỷ lệ là 3% cắt lỗ 1 lệnh, tỷ lệ RR là 1:2. Hãy xem tháng đó bạn lãi được bao nhiêu %:

Tính ra bạn thua 5 lệnh: 3%*5= 15%
Bạn thắng 5 lệnh : 6%*5=30%
Lợi nhuận tài khoản tháng đó: 30%-15%= 15%
Như vậy là bạn đã lãi 15% tài khoản. Con số tuyệt vời đúng không?
HÃY NHÌN VÀO BÀI TOÁN TRÊN VÀ ĐẶT CÂU HỎI NẾU MỨC CẮT LỖ 25%, NHƯ VẬY SAU 4 LỆNH ĐẦU TIÊN THUA LỖ, BẠN ĐÃ CHÁY TÀI KHOẢN. KO CÒN TIỀN NỮA!
Nếu bạn cảm thấy kiến thức của mình chưa vững thì nhấn vào link sau để vào nhóm Telegram sẽ được Admin hỗ trợ miễn phí.
KenhTrading mong muốn được cho đi giá trị để cộng đồng Trading VN phát triển!
Link tham dự nhóm Tele: https://t.me/kenhtrading
Link Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCw-Lu3VbEjO6AkHHnYyLiwA
 
Sửa lần cuối:
Top