Mỹ sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 quy mô lớn nhất lịch sử

admin

Administrator
Thành viên BQT
Mỹ đã sẵn sàng khởi động một chiến dịch tiêm chủng hàng loạt với quy mô chưa từng có sau khi vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech được cấp phép sử dụng khẩn cấp.Việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của Pfizer - BioNTech diễn ra vài tuần sau khi Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 hàng loạt. Các cơ quan quản lý liên bang Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine COVID-19 do Pfizer phối hợp với đối tác BioNTech của Đức phát triển, được chứng minh là có hiệu quả tới 95% trong các thử nghiệm giai đoạn cuối.

Công tác chuẩn bị cho việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 diễn ra trong bối cảnh số người tử vong do đại dịch này ở Mỹ đã lên tới hơn 300.000 trường hợp. Trong khi đó, số ca mắc bệnh và nhập viện tăng đáng lo ngại, khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ trong tình trạng rất căng thẳng, đối mặt với nguy cơ quá tải.

Ngày 11/12, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 do Pfizer - BioNTech phát triển. Vương quốc Anh, Bahrain, Canada và Mexico cũng đã phê duyệt vaccine của Pfizer. Mỹ sẽ xem xét loại vaccine COVID-19 thứ hai của Moderna trong tuần tới.

Các hãng vận chuyển đã sẵn sàng chuyển và giao hàng triệu liều vaccine trên khắp đất nước theo hợp đồng với Chính phủ Liên bang Mỹ, ưu tiên cho việc vận chuyển vaccine trên máy bay và xe tải của các hãng này.

Mỹ sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 quy mô lớn nhất lịch sử - Ảnh 1.


Lực lượng cảnh sát Mỹ sẽ nỗ lực đảm bảo an ninh cho các chuyến vận chuyển vaccine từ cơ sở sản xuất đến địa điểm phân phối, bao gồm cả việc hộ tống cho các xe tải giao hàng.

Giới chức thành phố New York đã công bố kế hoạch mở một trung tâm điều phối vaccine COVID-19 để chỉ huy việc phân phối vaccine trên khắp thành phố lớn nhất nước Mỹ này. Thị trưởng Bill de Blasio cho biết sẽ đặc biệt chú ý đến 27 khu phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thống đốc New York Andrew Cuomo thông báo, bang này dự kiến sẽ nhận được 346.000 liều vaccine COVID-19 của Moderna trong tháng 12, bên cạnh 170.000 liều vaccine của Pfizer vào cuối tuần này. Nhân viên y tế và người cao tuổi tại các trại dưỡng lão dự kiến sẽ là những người đầu tiên được tiêm vaccine.

Trung tâm Y tế Đại học Indiana, một trong những bệnh viện đầu tiên được chỉ định quản lý vaccine, đã diễn tập quy trình tiêm chủng vào ngày 11/12. Nhiều dược sĩ, y tá và bác sĩ đã tham gia diễn tập bảo quản, vận chuyển và tiêm thuốc thực tế cho bệnh nhân.

Theo dự kiến, khoảng 20 triệu người dân Mỹ sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong vài tuần tới. Pfizer đã thỏa thuận với Chính phủ Mỹ để cung cấp thêm 100 triệu liều vaccine vào tháng 3/2021.

Nguồn: VTV News
 
Top