18 Ghi chú từ cuốn sách Trading in the Zone

Trading in the Zone là một cuốn sách phân tích về tâm lý giao dịch. Nếu bạn chưa đọc thì có thể tải sách tại đường link bên dưới

Link: https://kenhtrading.com/san-pham/tam-ly-giao-dich-trading-in-the-zone/

Dưới đây là 18 ghi chú từ cuốn sách này

1> Mục tiêu của cuốn sách là giúp bạn học cách suy nghĩ như một nhà giao dịch chuyên nghiệp: tự tin, kỷ luật và tập trung khi đối mặt với sự không chắc chắn liên tục.
Không có gì được đảm bảo và bạn phải học cách chấp nhận hoàn toàn rủi ro & thua lỗ trước khi tham gia giao dịch.

2> Theo một nghĩa nào đó, phân tích kỹ thuật cho phép bạn đi sâu vào thị trường để dự đoán những gì có thể xảy ra tiếp theo, dựa trên các loại mô hình mà thị trường tạo ra tại một thời điểm trước đó. Phân tích kỹ thuật biến thị trường thành một dòng cơ hội vô tận.

3> Có một khoảng cách lớn giữa những gì bạn hiểu về thị trường và khả năng biến kiến thức đó thành lợi nhuận. Cũng như việc bạn nhìn ra cơ hội và việc bạn vào lệnh là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau.
Đây gọi là “khoảng cách tâm lý”.

4> Những rủi ro vốn có trong giao dịch không khiến các trader giỏi nhất mất đi sự kỷ luật, tập trung và cảm giác tự tin.

5> Nỗi sợ hãi mà bạn gặp phải khi giao dịch xuất phát từ việc cố gắng tránh thua lỗ bằng mọi giá. Trader nên làm việc để loại bỏ nỗi sợ hãi này. Không có một giao dịch nào được đảm bảo là thắng, khả năng sai lầm và mất tiền luôn luôn tồn tại.

6> Hãy điều chỉnh thái độ / niềm tin của bạn về giao dịch để bạn có thể giao dịch mà không có chút sợ hãi nào, nhưng đồng thời giữ một khuôn khổ không cho phép bạn trở nên liều lĩnh. Bạn phải học cách giao dịch mà không có một chút khó chịu về mặt cảm xúc.

7> Phát triển một thái đội chiến thắng. Một thái độ mong đợi một kết quả tích cực từ những nỗ lực của bạn, với sự chấp nhận rằng bất kỳ kết quả nào bạn nhận được là một sự phản ánh hoàn hảo về mức độ phát triển của bạn. Vượt qua sai lầm của bạn và tiếp tục tiến lên.

8> Chịu 100% trách nhiệm với các lệnh giao dịch, thị trường không nợ bạn bất cứ điều gì. Bạn đang chơi một trò chơi có tổng bằng không, với mỗi người chiến thắng phải có người thua cuộc. Mục đích của bạn là lấy tiền từ thị trường trong khi mục đích duy nhất của thị trường là lấy tiền từ bạn.

9> Các trader giỏi nhất giao dịch trong một vùng nhất định. Bản chất của giao dịch là đơn giản, bạn không cần làm cho nó đơn giản hơn nữa. Luôn sẵn sàng để tận dụng bất tín hiệu mà thị trường cung cấp tại bất kỳ thời điểm nào.

10> Bạn cần giao dịch nhất quán. Hành động dựa trên cơ hội với khả năng tốt nhất của bạn với trạng thái tâm lý không bị phụ thuộc hoặc bị ảnh hưởng bởi hành vi của thị trường.

11> Niềm tin vào giao dịch xuất phát từ niềm tin vững chắc vào xác suất và lợi thế. Xét theo tầm vi mô, sẽ có một sự phân phối ngẫu nhiên, không thể đoán trước giữa thắng và thua. Nhưng trên cơ sở tập thể, bạn hoàn toàn có thể tính toán được xác suất giữa thắng và thua ở một thời điểm nhất định.
Điều quan trọng là bạn vào lệnh đúng thời điểm mà xác suất thắng > thua. Đây là điểm lợi thế bạn cần bám sát trong quá trình giao dịch

12> Các trader chuyên nghiệp đã học được cách suy nghĩ về xác suất, tự tin về thành công chung của họ, bởi vì họ cam kết thực hiện mọi giao dịch phù hợp với định nghĩa của họ về một lợi thế. 

13> Mất mát và sai sót là những thực tế không thể tránh khỏi trong trading. Thái độ tích cực nhất cùng với các kỹ năng phân tích tốt nhất cũng không thể giúp một trader đầy kinh nghiệm tránh được một số giao dịch thua.
Thị trường diễn biến quá thất thường và có quá nhiều biến số nên không có bất cứ Trader nào có thể đúng mãi được.
Xác định tỷ lệ rủi ro trước khi vào lệnh là điều cần thiết và bạn cần có tinh thần chịu mọi trách nhiệm về thua lỗ nếu nó xảy ra.
Trader chuyên nghiệp luôn biết cách xác định rủi ro và dừng lỗ đúng thời điểm để rút ra bài học từ lệnh trade thua lỗ đó.

14>

Các trader mới vào nghề thường học về thị trường là để vượt qua thị trường, để chứng tỏ điều gì đó với thị trường và với bản thân anh ta, và quan trọng nhất, là để ngăn chặn thị trường đừng làm tổn thương anh ta thêm một lần nữa.

Anh ta không học được một điều rằng thị trường đơn giản chỉ là một phương tiện để cung cấp cho chính anh ta chiến thắng theo một cách có hệ thống. Tuy nhiên, anh ta không nhận ra điều đó, anh ta cho rằng hiểu biết của mình về thị trường có thể ngăn chặn anh ta không phải trải qua đau đớn hoặc có thể giúp anh ta thỏa mãn khát khao để trả thù hay để chứng to đều gì đó, anh ta đã đóng đinh cho số phận của mình để trở thành người thua cuộc.

Vì vậy, tâm lý trả thù là cực kỳ nguy hiểm cho Trader mới vào nghề.

15>

Trader thành công là những người tin tưởng bản thân để làm những gì cần phải làm mà không chần hay chừ do dự. Họ không còn sợ những hành vi thất thường của thị trường.
Họ học tập để tập trung vào các thông tin giúp họ nhận ra các cơ hội để tạo ra lợi nhuận, thay vì tập trung vào các thông tin củng cố cho nỗi sợ.

Những người chiến thắng đã đạt được một tâm lý rất ổn định, họ tập hợp được những thái độ rất tốt, cho phép họ luôn duy trì tính kỷ luật, sự tập trung và trên tất cả, họ tin tưởng bất chấp các điều kiện bất lợi. Kết quả là họ không còn nhạy cảm với những nỗi sợ hãi phổ biến và các lỗi Trading như là dịch bệnh mà người khác hay mắc phải.

1. Bạn không cần phải biết những gì sẽ xảy ra tiếp theo để kiếm tiền
2. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra
3. Mỗi thời điểm là duy nhất, có nghĩa là mỗi điểm lợi thế và mỗi kết quả thật sự là một trải nghiệm độc nhất vô nhị

16> Nguyên tắc tương đối khi trading
1. Trading không được quá tự tin cũng không được quá tự ti
2. Nhận thức được những gì thị trường đang ám chỉ cho bạn
3. Tập trung cao độ vào “thời khắc của dòng chảy cơ hội”
4. Yên phận trong “khi vực an toàn”

17>

Để loại bỏ rủi ro cảm xúc khi giao dịch bạn cần có một tư duy xác suất gắn liền với giao dịch ổn định của 5 sự thật cơ bản sau:

1. Chuyện gì cũng có thể xảy ra
2. Để kiếm được tiền thì bạn không cần phải biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo trên thị trường.
3. Khi bạn đã xác định điểm lợi thế để vào lệnh thì sẽ có kết quả ngẫu nhiên giữa những lệnh thắng và những lệnh thua.
4. Một điểm lợi thế đơn giản chỉ là cái điểm mà khả năng xác suất sẽ xảy ra cao hơn so với điểm khác.
5. Mọi khoảng khắc trên thị trường đều là độc nhất vô nhị, sẽ chẳng có lần nào giống lần nào.

18> Điều gì cũng có thể xảy ra. Tại sao?
Vì luôn luôn có những lực lượng vô danh thống lĩnh mọi thị trường ở mọi thời điểm, chỉ có một trader ở đâu đó trên thế giới phủ nhận kết quả tích cực điểm lợi thế của bạn. Chỉ có một thôi. Bất kể bao nhiêu thời gian, công sức hay tiền bạc bạn đã đầu tư vào những phân tích của bạn từ nhận thức của thị trường thì cũng không có ngoại lệ nào cho sự thật này. Bất cứ loại lệ nào có thể tồn tại trong tâm trí bạn có thể là một nguồn gốc của sự mâu thuẫn và khả năng làm cho bạn nhận thấy thông tin thị trường là một mối đe dọa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *